4 CÁCH XÂY NHÀ TIẾT KIỆM

Thao An

25 Tháng Mười Hai 2020

Không có phản hồi

Vấn đề quan tâm hàng đầu của đại đa số các chủ đầu tư đó là tốn bao nhiêu tiền để xây được căn nhà như mình mong muốn. Và họ luôn luôn muốn có thể tiết kiệm tối đa tài chính khi xây nhà, mà ngôi nhà vẫn đảm bảo yếu tố độ bền, chất lượng và vẻ đẹp khang trang. Vậy làm cách nào để tiết giảm chi phí trong việc xây dựng nhà ở, đâu là giải pháp hữu hiệu để có thể tiết kiệm một phần chi phí khi xây nhà? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách xây nhà tiết kiệm mà không phải ai cũng biết.

 

 

TRỌN BỘ CẨM NANG XÂY NHÀ MIỄN PHÍ

 

 

4 cách xây nhà tiết kiệm

Các giải pháp giúp chủ đầu tư xây nhà tiết kiệm

 

Công việc xây nhà chắc chắn sẽ gây ra sự tốn kém tài chính không hề nhỏ cho chủ đầu tư. Và nếu có kế hoạch rõ ràng, chi tiết sẽ giúp bạn dự trù được kinh phí ở mức độ chuẩn xác khoảng 96%. Nếu không biết cách thì việc xây nhà sẽ khiến bạn bị phát sinh rất nhiều khoản chi không đáng có hoặc không cần thiết.

 

4 điều phải có trong hợp đồng chìa khóa trao tay

1/ Chọn mảnh đất dễ dàng thi công

Chọn mảnh đất dễ dàng thi công

Địa điểm xây dựng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cửa. Nếu khu đất ở vùng trũng thấp, tầng địa chất yếu hoặc nhiều đá, không bằng phẳng thì sẽ phải tốn thêm chi phí. Bao gồm chi phí xử lý phần nền móng; gia cố móng, san lấp để mặt bằng trở nên bằng phẳng. Điều này giúp cho quá trình thi công làm việc sẽ thuận lợi hơn. Chất lượng công trình mới có thể đảm bảo được độ an toàn và tính bền vững khi sử dụng. Ngược lại, với một mảnh đất bằng phẳng, sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 10 – 15% chi phí. Bởi vì bạn không phải tốn thời gian để xử lý mặt bằng. 

 

4 cách giúp xây nhà tiết kiệm hơn

Mảnh đất vuông vắn nằm ngay đường lớn dễ dàng thi công sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí khi xây nhà

 

Thêm vào đó, vị trí giao thông thuận lợi, đường lớn cũng là cách giúp tiết kiệm khi xây nhà. Gia chủ không cần phải tốn thêm khoảng phí cho việc vận chuyển vật tư đến công trình. Bởi xây nhà trong các hẻm nhỏ, sâu thì việc vận chuyển vật tư vật liệu sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, công trình có không gian để để vật tư cũng giúp việc xây nhà thuận lợi, nhanh chóng. Từ đó tiết kiệm thêm một khoản tiền khi xây nhà.

2/ Lựa chọn phong cách nhà phù hợp

Lựa chọn phong cách kiến trúc nhà phù hợp giúp tiết kiệm khi xây nhà

Hãy căn cứ vào điều kiện, khả năng tài chính để lựa chọn phong cách thiết kế nhà ở phù hợp. Vì đối với những phong cách quá cầu kỳ, phức tạp, nhiều chi tiết và đường nét sẽ khiến gia chủ tốn nhiều chi phí hơn. Ngược lại, nhà với nét đẹp đơn giản, ít cầu kỳ sẽ tiết kiệm hơn trong thi công.

 

4 cách giúp xây nhà tiết kiệm

Chọn kiến trúc phù hợp là cách giúp xây nhà tiết kiệm

 

 

 

Lời khuyên cho chủ đầu tư là nên chọn kiến trúc theo phong cách hiện đại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí xây nhà. Bởi nhà hiện đại sẽ không có nhiều chi tiết phào chỉ, không hoa văn cầu kỳ. Nên đơn giá thi công thường thấp hơn nhiều so với kiến trúc cổ điển, tân cổ điển. Phần nội thất lại có mẫu mã kiểu dáng đa dạng; giá cả phong phú. Nhưng dĩ nhiên vẫn đảm bảo sự sang trọng cho ngôi nhà.

 

>>>> Mẫu nhà 2 tầng đẹp tiết kiệm chi phí

3/ Chốt thiết kế và danh mục vật tư trước khi triển khai

Chốt thiết kế, bản vẽ và danh mục vật tư trước khi triển khai sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây nhà

Một trong những yếu tố làm tăng chi phí xây nhà lên rất cao chính là việc không chốt trước thiết kế và các vật tư trước khi bắt tay vào làm. Nhà xây lên không đẹp, không đúng ý, không hợp phong thủy,… Thế là đập đi xây lại, không chỉ một lần mà là nhiều nhiều lần khác nữa. Thời gian, chi phí sửa chữa, chi phí nhân công,… cứ thế mà nhân lên theo bội số. Vì thế, gia chủ cần đầu tư thực sự vào việc lên thiết kế và hạng mục vật tư trước khi triển khai bất kỳ điều gì.

 

Ngoài những bản vẽ kiến trúc trên giấy, bạn cần chốt cả phương án thi công cụ thể. Ví dụ như móng gì, bê tông thương phẩm hay tự trộn, xây tường 10 hay 20cm,… Hay cả việc nhà thầu có bao gồm lắp dây cáp, mạng, ống đồng hay không? Làm việc càng chi tiết, bạn càng đỡ bận tâm sau này. Đồng thời, giúp bạn tránh khỏi những khoản tiền phát sinh không hề nhỏ. Mà điều này, các công ty xây dựng không uy tín rất hay lấp liêm trong hợp đồng xây dựng. Bạn nên cẩn thận nhé.

Danh mục vật tư cần đảm bảo yếu tố gì?

Đặc biệt, danh mục vật tư cần phải thật chi tiết và rõ ràng. Bao gồm đầy đủ các thông tin về số lượng, chủng loại, thương hiệu, mã hàng, đơn giá dự kiến. Danh mục vật tư phải bao gồm cả phần thô và phần hoàn thiện. Danh mục vật tư càng chi tiết, bạn càng dễ kiểm tra nhà thầu có làm đúng hay không. Điều này giúp bạn đảm bảo được chất lượng và độ bền của công trình.

Đây là một trong những giải pháp xây nhà tiết kiệm rất quan trọng nhưng chủ đầu tư nào cũng xem nhẹ, cho đến khi gặp phải vấn đề và phát sinh quá nhiều chi phí.

 

Danh mục vật tư xây dựng hoàn thiện - Hạng mục đá granite

Mẫu danh mục vật tư trong hợp đồng xây nhà trọn gói

 

 

Diện tích, quy mô phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu không gian và tiết kiệm chi phí.

 

Ngoài ra, khi bố trí công năng mặt bằng, bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn diện tích, quy mô phù hợp. Tránh trường hợp xây dựng quá nhiều các không gian công năng mà không cần sử dụng đến. Hoặc xây phòng có diện tích quá rộng mà lại không dùng hết không gian. Hãy tận dụng tối đa không gian mà bạn có. Làm sao để đảm bảo được ánh sáng, không khí và sự thoải mái cho gia đình. Nhưng vẫn giúp bạn tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí. Những người kiến trúc sư có tâm và kinh nghiệm sẽ giải quyết việc này một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc thiết kế cửa sổ quá nhiều hoặc quá cầu kỳ trong phần trang trí, tiểu cảnh không cần thiết cũng làm chi phí xây dựng tăng lên. Less is more – càng đơn giản càng đẹp. Đấy chính là một trong những khuynh hướng mà kiến trúc hiện đại hướng đến.

4/ Dự kiến trước ngân sách xây nhà

Dự kiến trước ngân sách xây nhà là cách tiết kiệm chi phí thông minh

Xây nhà là một việc trọng đại của mọi người. Vì thế việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào thi công là điều cần phải làm. Trong đó, ngân sách là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần nghiên cứu thật kỹ. Khi đó việc phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng sẽ không xảy ra. Và để có con số chính xác nhất, bạn cần tính toán những thông tin dưới đây:

Tính toán trước diện tích xây dựng

Là tổng diện tích cho công trình của bạn, từ móng, tầng trệt, tầng 2,… đến sân thượng và sàn mái. Cách tính diện tích xây dựng cụ thể, bạn có thể tham khảo tại đây

Chi phí thiết kế cần tính toán trước để tránh phát sinh chi phí xây nhà

Đơn vị thiết kế sẽ thiết kế từ kết cấu, kiến trúc, điện – nước, đến phối cảnh 3D mặt tiền và nội thất. Ngoài ra, bạn còn phải có bảng bóc tách khối lượng chi tiết về vật tư cho từng hạng mục của công trình.

Chi phí vật tư

Sau khi có bảng bóc tách khối lượng, bạn hãy tìm đơn vị cung cấp vật tư chính hãng và lấy báo giá chi tiết để có con số chính xác nhất nhé.

Dự toán chi phí nhân công nếu bạn tự thuê tổ đội xây dựng

Thông thường sẽ có 2 đơn giá tính chi phí nhân công.

  • Một là đơn giá theo tổng diện tích xây dựng. Đây là cách tính mang lại hiệu quả cho cả nhà thầu và chủ đầu tư, vì không phụ thuộc vào thời gian thi công mà phụ thuộc vào tiến độ công việc.
  • Hai là đơn giá theo thời gian và số lượng. Tức là mỗi ngày có bao nhiêu công nhân thì bạn phải trả từng đó tiền nhân lên cho tổng số ngày để hoàn thành công trình. Tuy nhiên cách tính này hiện không còn phù hợp nên các nhà thầu ít áp dụng.

Thời gian thi công cần được cam kết là cách tiết kiệm tiền khi xây nhà

Làm rõ và có bản cam kết/hợp đồng rõ ràng với đội xây về thời gian thi công để tránh kéo dài thời gian thi công. Bởi điều này sẽ gây tổn thất rất lớn về mặt tiền bạc và cả tinh thần của bạn nữa.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý ĐỂ XÂY NHÀ TIẾT KIỆM

Một số vấn đề cần lưu ý để xây nhà tiết kiệm

Bạn đã biết 4 tiêu chí về lựa chọn mặt bằng xây dựng, chọn phong cách nhà đơn giản và chọn quy mô công trình phù hợp. Ngoài ra để tiết kiệm tiền của; thời gian và công sức, chủ đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 

  • Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiết kiệm tài chính khi xây nhà. Tham khảo thêm bài viết “Cạm bẫy trong xây nhà trọn gói”.
  • Chọn thời điểm xây nhà phù hợp. Tránh chọn xây nhà vào mùa cao điểm bởi đây là lúc giá cả vật tư vật liệu và giá nhân công tăng cao. Chưa kể có thể không đảm bảo chất lượng vì nhà thầu làm hời hợt.
  • Lựa chọn vật liệu phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng của nhà mình. Ví dụ kính, nhôm, gạch không nung,… để tiết kiệm chi phí.
  • Chọn đơn vị nhà thầu uy tín để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.
  • Xem thật kỹ hợp đồng xây dựng trước khi ký kết. Điều này là để đảm bảo các quyền lợi về chính sách bảo hành, thời gian bàn giao công trình. Hãy nhớ xem kỹ bảng kê chi tiết vật liệu xây dựng…

 

6 cam kết chỉ có tại công ty xây dựng Kiến Long

Trên đây là những thông tin mà Kiến Long – công ty cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói TP.HCM muốn chia sẻ đến tất cả các bạn. Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích này, gia chủ sẽ có thể hoạch định thật tốt tài chính khi muốn xây nhà tiết kiệm. Công ty xây dựng Kiến Long xin chúc bạn nhanh chóng sở hữu được căn nhà vừa ý, trọn vẹn yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86