4 điểm không thể thiếu trong hợp đồng xây nhà trọn gói

Thao An

24 Tháng Mười Hai 2020

Không có phản hồi

Khái niệm xây nhà chìa khóa trao tay ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến, bởi nó đang là xu hướng ưu tiên hàng đầu khi chủ đầu tư có dự định xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, việc lựa chọn hình thức xây nhà này cũng khiến cho một số chủ đầu tư lo ngại, vì có thể sẽ gặp phải một số bất cập như chậm tiến độ; phát sinh các khoản chi phí khác hay bị chối bỏ trách nhiệm khi công trình không đạt chất lượng,… nếu không chọn đúng công ty xây dựng uy tín.

 

Để tránh được tình trạng nêu trêu, trước khi “xuống tiền” chủ đầu tư nên thỏa thuận kỹ lưỡng và yêu cầu phải có các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng thi công xây dựng. Và những điều khoản bắt buộc phải có trong hợp đồng xây dựng nhà ở đó là:

1/ ĐIỀU KHOẢN BẢO HÀNH

Hiện nay, đại đa số các công ty xây dựng đều sẽ có chính sách bảo hành công trình cho gói xây nhà chìa khóa trao tay – xây nhà trọn gói. Thế nhưng chính sách bảo hành này chỉ được giao kết bằng miệng hay có trong bản hợp đồng thì lại còn tùy thuộc vào từng nhà thầu khác nhau.

 

Kinh nghiệm xây nhà theo các chuyên gia chia sẻ đó chính là chính sách bảo hành công trình phải được thể hiện thật chi tiết, tường minh trong bản hợp đồng. Chủ đầu tư cần phải hết sức lưu ý và đọc kỹ lưỡng điều khoản này để có thể được bảo vệ trước pháp luật; nếu công trình sau khi hoàn thiện không đảm bảo chất lượng, an toàn, độ bền,… mà phía nhà thầu không chịu đứng ra xử lý, khắc phục sự cố.

4 điểm không thể thiếu trong hợp đồng xây nhà trọn gói

Nội dung bảo hành công trình nhà ở bao gồm

 

Khắc phục, sửa chữa, thay thế thiết bị hư hỏng, khiếm khuyết hoặc khi công trình vận hành, sử dụng không bình thường do lỗi của nhà thầu gây ra. Thời hạn bảo hành và mức cam kết bảo hành công trình dựa vào chính sách bảo hành của nhà thầu. Thời gian bảo hành được tính từ ngày nhà thầu thi công xây dựng công trình bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

 

Bên cạnh thời gian và các điều khoản bảo hành, hợp đồng cần phải có điều khoản về chi phí bảo hành. Thông thường, con số này là 10% trên tổng giá trị hợp đồng. Việc giữ lại chi phí bảo hành sẽ giúp chủ đầu tư an tâm hơn về trách nhiệm của công ty xây dựng. Thực tế, rất nhiều đơn vị xây dựng lấp liếm và không đưa điều khoản này vào hợp đồng. Vì thế, chủ đầu tư cần cẩn trọng với những đơn vị như vậy.

2/ CHẤT LƯỢNG & YÊU CẦU KỸ THUẬT

Chất lượng là yếu tố vô cùng quan trọng của mọi công trình xây dựng. Để tạo được chất lượng của công trình thì quá trình thi công xây dựng đòi hỏi phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu; tiêu chuẩn kỹ thuật.

 

Chính vì thế, trong hợp đồng xây dựng các điều khoản cam kết yêu cầu kỹ thuật, phải thực hiện theo đúng thiết kế; bảo đảm sự bền vững và chính xác của các kết cấu xây dựng và thiết bị lắp đặt theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

3/ CAM KẾT VỀ TIẾN ĐỘ VÀ THỜI GIAN BÀN GIAO

Hợp đồng xây dựng bắt buộc phải ghi rõ thời gian bắt đầu, thời gian hoàn thành bàn giao sản phẩm của hợp đồng. Cùng với đó là tiến độ thực hiện từng hạng mục, từng công việc phải phù hợp với tiến độ toàn dự án.

 

Nếu hợp đồng không có những cam kết về tiến độ thi công từng hạng mục, thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian thi công, không đảm bảo tiến độ công trình đã được thỏa thuận trước đó. Để tránh rơi vào tình trạng này, ngoài điều khoản cam kết tiến độ thực hiện và thời gian bàn giao công trình thì cần phải có thêm hình thức mức phạt, để nhà thầu có trách nhiệm hơn trong công việc.

 

Một số cột mốc quan trọng cần cam kết hoặc thỏa thuận cụ thể với nhà thầu:

  • Ngày động thổ
  • Ngày khởi công
  • Ngày đổ móng, đổ sàn 1, đổ sàn 2,…
  • Ngày bàn giao
  • Ngày nhóm bếp (Ngày này thông thường không liên quan đến nhà thầu. Nhưng trong một số trường hợp bất khả kháng, ngày nhóm bếp phải diễn ra trước ngày bàn giao, nên chủ đầu tư cũng cần sự hỗ trợ và cam kết hoàn thiện phòng bếp trước các hạng mục khác)

4/ DANH MỤC VẬT TƯ CHI TIẾT

Danh sách vật tư thi công tương ứng với từng phần trong bản thiết kế cần được liệt kê đầy đủ về chủng loại, xuất xứ, thương hiệu, số lượng,… trong hợp đồng chìa khóa trao tay. Danh mục vật tư không thể chỉ có vài chủng loại về cát, đá, xi măng hay các loại gạch ốp lát, mà cần đầy đủ tất cả các loại vật tư sẽ dùng cho ngôi nhà của bạn.

 

Mục đích chính là để chủ đầu tư dễ dàng kiểm soát; quản lý vật tư vật liệu trong quá trình làm việc. Đây cũng là phần quan trọng ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của công trình. Vì thế, hãy bỏ thời gian xem thật kỹ từng danh mục và tên loại vật tư, kiểm tra độ an toàn, chất lượng của thương hiệu để có quyết định chính xác nhất.

 

Bảng vật liệu vật tư xây nhà trọn gói

Bạn có thể tham khảo Bảng chi tiết danh mục vật tư xây dựng nhà ở trọn gói  trong hợp đồng xây nhà trọn gói của Kiến Long nhé.

 

Ngoài 4 điều khoản nêu trên, trong hợp đồng xây nhà trọn gói chìa khóa trao tay cũng cần thể hiện các điều khoản khác như giá trị hợp đồng, thanh toán hợp đồng, các cam kết nếu nhà thầu không thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết.

“Nhà đẹp chưa đủ, sứ mệnh của Kiến Long là chăm sóc cho cuộc sống của bạn, phát triển bền vững cho gia đình bạn”.

Chính vì thế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp; tư vấn xây dựng hoặc có nhu cầu xây nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn 24/7 ạ.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG KIẾN LONG

  • Số 8, đường 17, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, Tp. HCM
  • 0914.46.96.86
  • kienlong.com.vn – facebook.com/congtykienlong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86