Những cạm bẫy khi xây nhà trọn gói

Thao An

30 Tháng Mười Hai 2020

Không có phản hồi

Xây nhà trọn gói hay còn gọi là chìa khóa trao tay là hình thức xây dựng nhà ở mà chủ đầu sẽ cho công ty thiết kế và xây dựng phụ trách toàn bộ công việc, từ việc lên ý tưởng để thiết kế căn nhà cho đến phần thi công hoàn thiện (hoàn thiện nhà cơ bản). Bên cạnh đó, phía cung cấp dịch vụ còn có trách nhiệm quản lý, kiểm soát tiến độ cũng như chất lượng công trình, hỗ trợ chủ nhà hoàn thành các thủ tục pháp lý như xin giấy phép xây dựng,…

 

Hiện nay, dịch vụ xây nhà trọn gói được nhiều gia chủ lựa chọn, vì nó giúp chủ nhà tiết kiệm thời gian; công sức và tiền của khi xây nhà. Tuy nhiên, hình thức xây nhà này cũng có thể gây ra các rủi ro cho chủ đầu tư nếu bạn không tìm hiểu kỹ lưỡng. Rủi ro đó là gì? Cạm bẫy khi xây nhà trọn gói mà các chủ đầu tư thường mắc phải là gì? Xin mời quý vị tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói giá rẻ

Như các bạn đã biết, đơn giá xây nhà trọn gói hiện nay có rất nhiều mức giá, mỗi một đơn vị cung cấp sẽ đưa ra một mức giá cạnh tranh nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng, thậm chí có nhiều đơn vị có giá xây nhà trọn gói rất rẻ; rẻ đến mức khó hiểu.

Những cạm bẫy khi xây nhà trọn gói

 

Thông thường, đơn giá xây nhà sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: quy mô công trình, vị trí xây dựng công trình, phong cách kiến trúc nội thất, chất lượng nguyên vật liệu sử dụng trong công trình,…. Việc lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà trọn gói giá quá rẻ có thể sẽ xảy ra các trường hợp:

 

  • Họ sẽ sử dụng vật tư vật liệu giá rẻ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chất lượng, độ an toàn và tuổi thọ của công trình sau khi hoàn thiện.
  • Khi triển khai thực hiện, bên thiết kế thi công sẽ liên tục bổ sung các khoản chi phí phát sinh khác để bù đắp vào phần lợi nhuận bị thâm hụt của họ.
  • Cắt giảm kết cấu sắt thép để bù sự chênh lệch lợi nhuận, khiến kết cấu căn nhà không đạt tiêu chuẩn.
  • Nhiều đơn vị không đủ nhân – vật lực, không đủ năng lực nhưng vẫn ký kết hợp đồng thực hiện để nhận được chi phí giai đoạn 1. Đến khi bước vào thi công, họ dùng chiêu bài làm việc không hiệu quả nhằm khiến chủ đầu tư cảm thấy vô cùng khó chịu và buộc phải ra quyết định ngừng hợp tác.
  • Bán thầu lại cho một nhà thầu giá rẻ khác để hưởng chênh lệch cũng là chiêu bài mà các công ty xây dựng không uy tín rất thường xuyên áp dụng.

II. Hợp đồng xây nhà trọn gói không đầy đủ, rõ ràng

Hợp đồng được xem là văn bản có hiệu lực, đây là thỏa thuận được ký kết giữa hai bên chủ nhà và chủ thầu. Tuy nhiên, các đơn vị không uy tín sẽ cố tình lấp liếm đi một số điều khoản để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên. Từ đó, vô tình tạo rủi ro rất lớn khi có tranh cãi xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Một số điều khoản thường bị bỏ qua hoặc không làm rõ bao gồm:

Thông thường hợp đồng sẽ chỉ có ngày khởi công và ngày bàn giao. Tuy nhiên, công ty xây dựng uy tín hoàn toàn có thể tính toán chính xác từng giai đoạn hoàn thành: phần móng, đổ mê sàn 1, sàn 2, xong phần thô, xong phần hoàn thiện,…

Mặc dù ký hợp đồng xây nhà trọn gói, nhưng rất nhiều nhà thầu chỉ cung cấp danh mục vật tư cho phần thô, trong khi vật tư cho phần hoàn thiện mới chiếm phần lớn chi phí của một công trình. Và đến khi vào giai đoạn hoàn thiện, nhà thầu có thể “lấp liếm” đưa vào những vật tư – thiết bị không đảm bảo an toàn hoặc không xứng đáng với khoản tiền mà bạn đã bỏ ra. Vì thế, hãy yêu cầu công ty xây dựng cung cấp bảng danh mục thật rõ ràng và đầy đủ tất cả vật tư sẽ sử dụng cho công trình nhà bạn nhé.

Các thông tin cụ thể của vật tư không được kê khai rõ ràng trong phụ lục hợp đồng. Lúc này, khi vào thi công, nhà thầu đổi 1 thiết bị vệ sinh cùng thương hiệu nhưng chỉ bằng nửa giá so với các nhà thầu khác thì bạn cũng không có cơ sở nào để nói lại. Tốt nhất, bạn nên yêu cầu nhà thầu cung cấp cho bạn danh sách vật tư bao gồm đầy đủ các thông tin sau: tên vật tư, chủng loại, xuất xứ, thương hiệu, quy cách, đơn giá, số lượng, sản phẩm thay thế (nếu có).

Bảo hành chống thấm 01 năm, bảo hành kết cấu 3 – 10 năm là những điều kiện mà rất nhiều công ty xây dựng đưa ra. Nhưng trường hợp nào sẽ được bảo hành miễn phí, trường hợp nào phải trả phí thì người ta không nói. Vì thế, tốt nhất là nên yêu cầu công ty xây dựng cung cấp cho bạn 01 phụ lục nói rõ về điều kiện được bảo hành. Đồng thời, giữ lại một khoản chi phí (thông thường là 10% tổng giá trị hợp đồng) để bảo đảm việc được hỗ trợ khi có vấn đề xảy ra trong ngôi nhà của bạn.

 

Tại Công ty Kiến trúc Xây dựng Kiến Long, tất cả các công trình đều áp dụng chính sách bảo hành 20 nămbảo dưỡng trọn đời. Bởi lẽ, Kiến Long luôn mong muốn song hành cùng khách hàng cả trước, trong và sau quá trình xây dựng nhà ở, đảm bảo một cuộc sống an cư, lạc nghiệp và hưng thịnh.

Điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ đầu tư. Bởi sẽ có nhà thầu đẩy rất nhanh việc xây thô trong đó đổ móng, sàn các tầng,… mà không cần xây tường bao để kịp lấy tiền. Trên thực tế, khâu tốn thời gian chính là việc xây tường, đi hệ thống điện, nước,… và công tác hoàn thiện mới chiếm nhiều thời gian và công sức. Do đó, nếu ký hợp đồng với nhiều kỳ thanh toán, bạn nên thêm vào các yêu cầu cụ thể là hoàn thiện xong những hạng mục nào mới trả tiền.

III. Chọn nhà thầu thiếu kinh nghiệm

Việc chọn phải nhà thầu thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các thủ tục pháp lý, thiếu kinh nghiệm trong việc thi công xây dựng sẽ dẫn đến các thiệt hại nặng nề. Chẳng hạn xây sai ranh mốc xây dựng, xây sai chiều cao của các tầng so với giấy phép xây dựng, xây sai phép… Nếu rơi vào trường hợp như thế này thì chắc chắn bắt buộc phải tháo dỡ phần xây sai phạm đó.

 

Chọn nhà thầu xây nhà trọn gói không có kinh nghiệm, thiếu uy tín không chỉ khiến gia chủ bị phát sinh chi phí, chất lượng và độ an toàn của công trình không được đảm bảo, tiến độ công trình không bàn giao đúng thời hạn…. Vì thế, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ và nên tìm hiểu thêm thông tin để tránh được các “cạm bẫy” khi xây nhà trọn gói các bạn nhé!

“Nhà đẹp chưa đủ, sứ mệnh của Kiến Long là chăm sóc cho cuộc sống của bạn, phát triển bền vững cho gia đình bạn”.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG KIẾN LONG

  • Số 8, đường 17, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, Tp. HCM
  • 0914.46.96.86
  • kienlong.com.vn – facebook.com/congtykienlong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86