ĐỪNG ĐỂ CÔNG TY XÂY DỰNG "DẮT MŨI"

Thao An

24 Tháng Mười Hai 2020

Không có phản hồi

Ngành xây dựng dân dụng, cụ thể là xây dựng nhà ở vài năm trở lại đây được xem là “mảnh đất màu mỡ” để các công ty xây dựng tư nhân khai thác, nhất là trong điều kiện nhu cầu nhà ở ngày càng tăng như hiện nay. Và với sự ra đa dạng của vô số các công ty thiết kế thi công xây dựng nhà phố, thì chủ đầu tư lại càng phải cẩn trọng; khắt khe hơn trong việc lựa chọn đối tác để hợp tác khi cần xây nhà. Bởi nếu không kỹ lưỡng thì gia chủ có thể gặp phải những hậu quả khôn lường, tiền mất tật mang.

 

Trong bài viết này, Kiến Long xin được chia sẻ với quý vị các bạn những dấu hiệu nhận biết, để tránh bị công ty xây dựng không uy tín “dắt mũi”.

1. Đơn giá dịch vụ thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung

Vấn đề chi phí là điều mà tất cả mọi chủ đầu tư đều quan tâm, và chắc chắn gia chủ nào cũng mong muốn tiết kiệm khi xây nhà. Đánh vào tâm lý chung đó của hầu hết khách hàng, một số công ty xây dựng đã sử dụng chiêu thức hạ đơn giá xây nhà trọn gói, giảm giá thấp cho hình thức xây nhà thô. Việc đưa ra đơn giá dịch vụ quá rẻ so với mặt chung sẽ có tác dụng kích thích khách hàng, gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và sẽ tiến hành ký hợp đồng một cách nhanh chóng mà không cần suy nghĩ nhiều.

 

Thế nhưng, đây chỉ là chiêu trò mà các công ty xây dựng không uy tín sử dụng để lôi kéo khách hàng. Trên thực tế, sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng thì họ sẽ bắt đầu kiếm cách để bù lại chi phí bị thâm hụt đó.

 

Cách bù lỗ của họ có thể là thay đổi kết cấu công trình, cắt giảm kết cấu sắt thép, hoặc thay đổi chất lượng vật tư vật liệu, thậm chí họ có thể tìm cách để khiến chủ đầu tư bị phát sinh thêm các khoản chi phí khác trong quá trình triển khai thi công xây dựng nhà ở.

2. Hợp đồng thi công xây dựng không rõ ràng

Việc thỏa thuận hợp đồng không chặt chẽ, hoặc hợp đồng thi công thiếu sự rõ ràng; chi tiết sẽ khiến chủ đầu tư có thể gặp phải các vấn đề:

  • Tiến độ thi công chậm chạp; trì trệ, không đảm bảo đúng thời gian bàn giao công trình như thỏa thuận ban đầu.
  • Nhà thầu sử dụng nguồn vật tư giá rẻ, nguồn nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng; thiếu sự an toàn, hay sử dụng vật tư không đúng như thỏa thuận; vật tư không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nhà thầu sử dụng đội ngũ nhân công không kinh nghiệm, tay nghề kém khiến chất lượng công trình không được đảm bảo.
  • Thỏa thuận không chặt chẽ khiến chủ đầu tư bị phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn.
  • Khi gặp sự cố ngoài ý muốn thì gia chủ không có cơ sở pháp lý để kiện tụng hay đòi quyền lợi trước pháp luật nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không có hợp đồng thi công xây dựng.

3. Yêu cầu thanh toán nhiều đợt nhỏ lẻ

Thông thường, đối với các công ty xây dựng uy tín chuyên nghiệp, họ sẽ chia thời gian thành toán ra thành hai hoặc ba đợt để tiện lợi cho chủ đầu tư. Và để công ty có thể xoay vòng nguồn tiền, giúp thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Thường thì tiến độ thanh toán sẽ được liệt kê chi tiết trong bản hợp đồng.

 

Tuy nhiên ở một vài trường hợp, nhà thầu yêu cầu chủ thanh toán tiền dịch vụ thành rất nhiều đợt nhỏ lẻ, hay thanh toán thêm các khoản chi phí “lạ”. Đây là điều mà chủ đầu tư phải hết sức lưu ý, bởi đó có thể là dấu hiệu của các công ty xây dựng thiếu uy tín.

Cách để tránh bị “dắt mũi” bởi công ty xây dựng

Bạn nên so sánh đơn giá với mặt bằng chung của thị trường. Đối với các nhà thầu có đơn giá quá thấp, bạn cần kiểm tra thật kỹ từng điều khoản trong hợp đồng. Không thỏa thuận miệng là yêu cầu bắt buộc.

Trước khi ký hợp đồng, 2 bên cần thống nhất bằng văn bản tất cả các thỏa thuận, từ đơn giá, thời gian thi công, cho đến thiết kế, vật tư,… Tốt nhất, bạn nên ký nháy vào các hợp đồng, phụ lục và thiết kế mà 2 bên đã thống nhất

Danh mục vật tư phải bao gồm: xuất xứ, thương hiệu, chủng loại, quy cách, mẫu mã, đơn giá,…

Bạn có thể tham khảo thêm danh mục vật tư mẫu của Kiến Long trong báo giá xây nhà trọn gói.

Nhà thầu xây dựng cần có cam kết rõ ràng trong hợp đồng xây dựng là không phát sinh bất kỳ chi phí nào trong thời gian thi công. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc chủ đầu tư là bạn không được thay đổi về thiết kế hay vật tư,… sau khi đã ký hợp đồng.

Các công ty xây dựng uy tín luôn rất rõ ràng trong việc bảo hành. Điều kiện và thời bảo hành cần được thể hiện rõ trong hợp đồng xây dựng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm về chi phí bảo hành. Nên giữ lại khoảng 10% giá trị hợp đồng để công ty xây dựng bảo đảm việc bảo trì khi nhà bạn xảy ra vấn đề.

Trên đây là những điều bạn cần tìm hiểu thật kỹ để không bị nhà thầu qua mặt. Việc xây nhà rất quan trọng và có ý nghĩa với tất cả mọi người. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích và giúp bạn thực hiện được một căn nhà như mơ nhé.

“Nhà đẹp chưa đủ, sứ mệnh của Kiến Long là chăm sóc cho cuộc sống của bạn, phát triển bền vững cho gia đình bạn”.

Chính vì thế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp; tư vấn xây dựng hoặc có nhu cầu xây nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn 24/7 ạ.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG KIẾN LONG

  • Số 8, đường 17, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, Tp. HCM
  • 0914.46.96.86
  • kienlong.com.vn – facebook.com/congtykienlong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86