Ngành xây dựng dân dụng, cụ thể là xây dựng nhà ở vài năm trở lại đây được xem là “mảnh đất màu mỡ” để các công ty xây dựng tư nhân khai thác. Nhất là trong điều kiện nhu cầu nhà ở ngày càng tăng như hiện nay. Và với sự ra đa dạng của vô số các công ty thiết kế thi công xây dựng nhà phố, thì chủ đầu tư lại càng phải cẩn trọng; khắt khe hơn trong việc lựa chọn đối tác để hợp tác khi cần xây nhà. Bởi nếu không kỹ lưỡng thì gia chủ có thể gặp phải những hậu quả khôn lường, tiền mất tật mang.

 

 

>>> 3 phút biết ngay xây nhà tốn bao nhiêu tiền

>>> Trọn bộ cẩm nang xây nhà bạn cần biết MIỄN PHÍ

>>> Tiền mất tật mang khi xây nhà trọn gói chìa khoá trao tay

 

Trong bài viết này sẽ nói về những dấu hiệu nhận biết, để tránh bị công ty xây dựng không uy tín “dắt mũi”.

 

Đừng để công ty xây dựng dắt mũi bạn

Đừng để công ty xây dựng dắt mũi bạn

1. Đơn giá dịch vụ thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung

Đơn giá dịch vụ thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung

Vấn đề chi phí là điều mà tất cả mọi chủ đầu tư đều quan tâm. Và chắc chắn gia chủ nào cũng mong muốn tiết kiệm khi xây nhà. Đánh vào tâm lý chung đó của hầu hết khách hàng, một số công ty xây dựng đã sử dụng chiêu thức hạ đơn giá xây nhà trọn gói. Hay giảm giá thấp cho hình thức xây nhà thô. Việc đưa ra đơn giá dịch vụ quá rẻ so với mặt chung sẽ có tác dụng kích thích khách hàng. Tuy nhiên nó sẽ dễ gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng. Khách hàng ban đầu sẽ cảm thấy hài lòng. Nên sẽ tiến hành ký hợp đồng một cách nhanh chóng mà không cần suy nghĩ nhiều.

 

Top 10 công ty thiết kế kiến trúc uy tín TPHCM

Top 10 công ty thiết kế kiến trúc uy tín TPHCM

 

Thế nhưng, đây chỉ là chiêu trò mà các công ty xây dựng không uy tín sử dụng để lôi kéo khách hàng. Sau khi chủ đầu tư ký hợp đồng, họ sẽ tìm cách để bù lại chi phí bị thâm hụt đó.

 

Chiêu trò của các công ty xây dựng không uy tín

 

Cách bù lỗ của họ có thể là thay đổi kết cấu công trình, cắt giảm kết cấu sắt thép. Hoặc thay đổi chất lượng vật tư vật liệu. Thậm chí họ có thể tìm cách để khiến chủ đầu tư bị phát sinh thêm các khoản chi phí khác trong quá trình triển khai thi công xây dựng nhà ở. Hay đơn giản hơn là hợp đồng sẽ không bao gồm những hạng mục mà hiển nhiên phải có. Tức là, những hạng mục này nhà thầu phải chịu chi phí. Nhưng trong hợp đồng lại lấp liếm hoặc thể hiện không rõ ràng. Đến lúc đó, chủ nhà sẽ phải bỏ thêm một đống tiền cho những khoản chi phí vô lý này. Và nó sẽ cao hơn nhiều lần so với bình thường.

2. Hợp đồng thi công xây dựng không rõ ràng

Hợp đồng thi công xây dựng không rõ ràng

Việc hợp đồng không chặt chẽ, hoặc thiếu sự rõ ràng sẽ khiến chủ đầu tư gặp phải các vấn đề:

  • Tiến độ thi công chậm chạp; trì trệ. Không đảm bảo đúng thời gian bàn giao công trình như thỏa thuận ban đầu.
  • Nhà thầu sử dụng nguồn vật tư giá rẻ. Nguồn nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng; thiếu sự an toàn. Hay sử dụng vật tư không đúng như thỏa thuận; vật tư không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nhà thầu sử dụng đội ngũ nhân công không kinh nghiệm, tay nghề kém khiến chất lượng công trình không được đảm bảo.
  • Thỏa thuận không chặt chẽ khiến chủ đầu tư bị phát sinh các khoản chi phí ngoài ý muốn.
  • Khi gặp sự cố ngoài ý muốn thì gia chủ không có cơ sở pháp lý để kiện tụng hay đòi quyền lợi trước pháp luật. Nguyên nhân là vì chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không có hợp đồng thi công xây dựng.

 

Cách hóa giải khi xây nhà không hợp tuổi

3. Yêu cầu thanh toán nhiều đợt nhỏ lẻ

Yêu cầu thanh toán nhiều đợt nhỏ lẻ

Thông thường, đối với các công ty xây dựng uy tín chuyên nghiệp, họ sẽ chia thời gian thành toán ra thành hai hoặc ba đợt để tiện lợi cho chủ đầu tư. Và để công ty có thể xoay vòng nguồn tiền. Giúp thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Thường thì tiến độ thanh toán sẽ được liệt kê chi tiết trong bản hợp đồng.

 

Tuy nhiên ở một vài trường hợp, nhà thầu yêu cầu chủ thanh toán tiền dịch vụ thành rất nhiều đợt nhỏ lẻ. Hay thanh toán thêm các khoản chi phí “lạ”. Đây là điều mà chủ đầu tư phải hết sức lưu ý. Bởi đó có thể là dấu hiệu của các công ty xây dựng thiếu uy tín.

CÁCH ĐỂ TRÁNH BỊ "DẮT MŨI" BỞI CÔNG TY XÂY DỰNG

Cách để tránh bị “dắt mũi” bởi công ty xây dựng

Đừng ham rẻ khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

Bạn nên so sánh đơn giá với mặt bằng chung của thị trường. Đối với các nhà thầu có đơn giá quá thấp, bạn cần kiểm tra thật kỹ từng điều khoản trong hợp đồng. Không thỏa thuận miệng là yêu cầu bắt buộc.

Chốt thiết kế và các bản vẽ trước khi tiến hành ký kết

Trước khi ký hợp đồng, 2 bên cần thống nhất bằng văn bản tất cả các thỏa thuận. Từ đơn giá, thời gian thi công, cho đến thiết kế, vật tư,… Tốt nhất, bạn nên ký nháy vào các hợp đồng, phụ lục và thiết kế mà 2 bên đã thống nhất

Danh mục vật tư cần chi tiết và đầy đủ

Danh mục vật tư phải bao gồm: xuất xứ, thương hiệu, chủng loại, quy cách, mẫu mã, đơn giá,…

Bạn có thể tham khảo thêm danh mục vật tư mẫu của Kiến Long trong báo giá xây nhà trọn gói.

Cam kết không phát sinh chi phí

Nhà thầu xây dựng cần có cam kết rõ ràng trong hợp đồng xây dựng. Đặc biệt là không phát sinh bất kỳ chi phí nào trong thời gian thi công. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc chủ đầu tư là bạn không được thay đổi về thiết kế hay vật tư,… sau khi đã ký hợp đồng.

Điều kiện và chi phí bảo hành sau khi bàn giao nhà

Các công ty xây dựng uy tín luôn rất rõ ràng trong việc bảo hành. Điều kiện và thời bảo hành cần được thể hiện rõ trong hợp đồng xây dựng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm về chi phí bảo hành. Nên giữ lại khoảng 10% giá trị hợp đồng. Để công ty xây dựng bảo đảm việc bảo trì khi nhà bạn xảy ra vấn đề.

Trên đây là những điều bạn cần tìm hiểu thật kỹ để không bị nhà thầu qua mặt. Việc xây nhà rất quan trọng và có ý nghĩa với tất cả mọi người. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích và giúp bạn thực hiện được một căn nhà như mơ nhé.

“Nhà đẹp chưa đủ, sứ mệnh của Kiến Long là chăm sóc cho cuộc sống của bạn, phát triển bền vững cho gia đình bạn”.

Chính vì thế, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp; tư vấn xây dựng hoặc có nhu cầu xây nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn 24/7 ạ.


CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XÂY DỰNG KIẾN LONG

  • Số 8, đường 17, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, Tp. HCM
  • 0914.46.96.86
  • kienlong.com.vn – facebook.com/congtykienlong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86