Những điều phải biết trước khi ký hợp đồng Xây nhà trọn gói

Thao An

03 Tháng Hai 2021

Không có phản hồi

Như đã chia sẻ ở rất nhiều bài viết trước, hình thức xây nhà trọn gói – chìa khóa trao tay mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Nó sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được thời gian công sức tìm mua vật tư vật liệu hoàn thiện. Không bị “hớ” giá khi mua nguyên vật liệu để hoàn thiện phần thô. Mà còn xóa đi nỗi lo lắng phát sinh các chi phí khác ngoài ý muốn, dẫn đến tình trạng “cạn kiệt” hoặc nợ nần chồng chất sau khi xây nhàVà sau khi đã thống nhất các thỏa thuận của hai bên, chủ đầu tư cùng đơn vị cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng xây nhà trọn gói, chủ đầu tư cần phải biết những điều sau đây.

 

>>>> Mẹo chọn công ty xây nhà trọn gói uy tín

  1. Tư cách pháp nhân của đơn vị chủ thầu xây nhà trọn gói

 

Hợp đồng xây dựng nhà trọn gói là hợp đồng dân sự. Vì thế chủ đầu tư cần hết sức cẩn thận để có thể được bảo vệ pháp lý nếu có tranh chấp, sự cố xảy ra. Hãy tránh trường hợp chọn phải xây dựng không đăng ký tư cách pháp nhân. Trước khi ký hợp đồng chủ đầu tư phải yêu cầu phía đối tác cung cấp các giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân của họ. Chủ đầu tư hết sức cảnh giác, không được làm việc với các nhà thầu thiếu tư cách pháp nhân, thiếu uy tín. Điều này sẽ giúp gia chủ bảo vệ được quyền lợi của bản thân khi có vấn đề xảy ra.

 

Đã có rất nhiều trường hợp ko hay xảy ra khi ký hợp đồng với những nhà thầu không có tư cách pháp nhân. Khi có tranh chấp hoặc đơn vị xây dựng không thực hiện đúng cam kết, chủ đầu tư cũng không có cách nào để yêu cầu nhà thầu đền bù các khoản sai phạm. Trường hợp xấu nhất là nhà thầu lấy tiền và biến mất mà không thực hiện hợp đồng. Đây là trường hợp rất thường xuyên xảy ra trong xây dựng. Lúc này, chủ đầu tư sẽ rất khó khăn trong vấn đề kiện tụng với nhà thầu.

  1. Kiểm tra năng lực của nhà thầu

 

 

Ngoài việc tham khảo nhiều đơn vị có dịch vụ xây nhà trọn gói trên địa bàn, chúng ta còn cần phải kiểm tra năng lực của chủ thầu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Những điều cần tìm hiểu về nhà thầu bao gồm:

 

Tham quan trực tiếp các công trình mà nhà thầu đang thực hiện

 

Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng đắn về năng lực và tâm huyết của thợ công ty đó. Công ty xây dựng có thể có những hình ảnh đẹp đẽ, được đánh giá cao. Bởi lẽ họ có đội ngũ truyền thông, marketing mạnh mẽ. Nhưng chưa chắc đội ngũ công nhân của họ cũng tận tâm và giỏi giang như những gì họ nói. Mắt thấy tai nghe để có đánh giá chính xác nhất bạn nhé.

Tham khảo ý kiến những khách hàng cũ của nhà thầu

 

Nếu có thể, hãy gặp gỡ và trò chuyện với những khách hàng cũ của nhà thầu. Bạn sẽ nhận được những đánh giá khách quan nhất. Đồng thời, hãy hỏi họ những lưu ý, cần quan tâm khi làm việc với nhà thầu này là gì. Để tránh gặp phải những điều không hài lòng trong quá trình xây dựng.

Dĩ nhiên việc tìm đến khách hàng cũ của nhà thầu không phải là điều đơn giản. Bởi chính sách bảo mật thông tin của các công ty ngày càng cao. Trong trường hợp này, hãy tìm đến công trình mà nhà thầu đang thi công. Lúc này, bạn có thể trò chuyện với những “hàng xóm” của công trình đó. Họ là những người hàng ngày đều nhìn thấy các công nhân viên làm việc. Vì thế, họ sẽ cho bạn những nhận xét chân thực và khách quan nhất.

 

>>> Mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp

>>> Mạng MỘC nên xây nhà hướng nào

>>> Cách tính CHI PHÍ XÂY NHÀ nhanh nhất

 

Quan sát thái độ làm việc, phong cách làm việc của nhân viên

 

Công ty có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ nhân sự. Trong quá trình thi công, đôi khi sẽ xảy ra những vấn đề mà bạn không lường trước. Hoặc cũng có thể chính bạn yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi so với ban đầu. Lúc này, những nhân viên nhanh nhẹn, thái độ tốt sẽ giúp bạn xử lý ổn thỏa mọi vấn đề. Họ sẽ luôn tìm cách để lợi ích của bạn được đảm bảo. Làm việc thật kỹ và tìm đến những nhân viên có tâm là lời khuyên dành cho bạn.

 

Xem kỹ giá cả, bảng danh mục vật tư và các dịch vụ, khuyến mãi kèm theo

 

Đây là một trong những điều tiên quyết để bạn quyết định ký kết với một công ty xây dựng hoặc nhà thầu nào đấy. Đa phần, hợp đồng xây nhà trọn gói sẽ chỉ thể hiện đơn giá và tổng chi phí xây dựng. Tuy nhiên, danh mục vật tư được sử dụng cho công trình thì lại bị bỏ qua. Đối với những nhà thầu không uy tín, họ sẽ chỉ thể hiện vài loại vật tư cho phần thô. Hoặc cũng có thể là không có. Tuy nhiên, vật tư giai đoạn hoàn thiện cũng chiếm phần lớn chi phí xây dựng. Do đó, nếu không có bảng kê chi tiết, nhà thầu rất dễ sử dụng vật tư “dỏm” để kiếm lợi nhuận. Vì vậy, hãy thật cẩn thận trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói nhé.

 

Tham khảo kỹ hơn tại bài viết “4 điểm không thể thiếu trong hợp đồng xây nhà trọn gói”

Chính sách bảo hành, bảo dưỡng

 

Nhà xây xong đẹp là một chuyện, an toàn và bền bỉ hay không lại là chuyện khác. Thời gian và chính sách bảo hành, bảo dưỡng phần nào sẽ phản ánh trách nhiệm của nhà thầu. Nó nói lên sự tự tin của nhà thầu về chất lượng của công trình đó.

Thông thường, các công ty xây dựng sẽ cam kết bảo hành từ 3 – 5 năm. Riêng Kiến Long áp dụng chính sách bảo hành 20 năm và bảo dưỡng trọn đời. Kiến Long luôn muốn song hành của gia đình bạn mọi lúc mọi nơi. Tham khảo thêm “6 cam kết chỉ có tại Kiến Long” để hiểu hơn về uy tín của Kiến Long.

Xem đánh giá của khách hàng trên các trang mạng xã hội của nhà thầu

 

Đây cũng là thông tin đáng để tham khảo. Bởi khách hàng phải rất yêu thích nhà thầu thì mới bỏ thời gian tương tác trên MXH. Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét kỹ đấy có phải là đánh giá của khách hàng không. Hay chỉ là một hình thức PR của chính công ty đó nhé.

Xem thời gian thành lập, hoạt động của công ty

 

Công ty càng lâu đời càng cho thấy họ thực sự muốn phát triển trong ngành xây dựng chứ không phải chỉ làm ngày một ngày hai. Việc thành lập ra một doanh nghiệp mới hiện nay quá sức đơn giản. Do đó, những công ty mới thành lập khi xảy ra sự cố, nếu họ không có trách nhiệm, chỉ đơn giản là đóng cửa công ty đó và thành lập một công ty khác là xong. Dĩ nhiên không phải đơn vị nào cũng vậy. Nhưng rõ ràng là vẫn có thể xảy ra. Vì thế, những công ty lâu đời đôi khi sẽ an toàn hơn trong trường hợp này.

Những điều phải biết trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

Những điều phải biết trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

 

  1. Thỏa thuận giá cả và tiến độ hoàn thành công trình

 

Giá cả và thời gian bàn giao công trình luôn luôn phải được thống nhất trước khi đưa vào hợp đồng xây nhà.

Giá cả là yếu tố chắc chắn ai cũng quan tâm khi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Chủ đầu tư cần phải hết sức luôn ý và sáng suốt trong việc thương thảo giá cả, phải biết giá mà nhà thầu đưa ra đã bao gồm những gì và chưa bao gồm điều gì. Đối với thời hạn bàn giao công trình, nếu chủ đầu tư không bàn giao công trình đúng thời gian thì sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao,… Tất cả đều phải được bàn bạc kỹ lưỡng và đưa vào hợp đồng.

  1. Những ràng buộc về chất lượng công trình, chế độ bảo hành; bảo dưỡng công trình

 

Công trình nhà ở sau khi hoàn thành cần phải đảm bảo được các yếu tố chất lượng, độ an toàn trong quá trình sử dụng, kết cấu công trình vững chắc,…

 

Hiện nay có rất nhiều công trình nhà ở sau khi hoàn thành đã không đáp ứng được chất lượng và độ bền và nhà thầu lại “quất ngựa truy phong”. Do đó, việc cam kết về chất lượng công trình là điều cần thiết, cần phải được thống nhất đồng thời thể hiện đầy đủ trong hợp đồng xây nhà. Phía chủ thầu phải có trách nhiệm đảm bảo chất lượng của công trình về mặt thời gian, và phải cung cấp thời gian bảo hành công trình và bảo dưỡng công trình của bên mình cho chủ nhà được biết.

Thêm vào đó, để chắc chắn công trình đạt chuẩn chất lượng quy định, tránh việc chủ thầu thay đổi chất lượng nguyên vật liệu, hoặc cắt xén nguyên vật liệu, trong quá trình triển khai công tác phía chủ nhà cần phải nắm rõ bảng chi tiết vật tư vật liệu đồng thời nên kiểm tra và theo dõi sát xao nhé!

Xây nhà là việc rất quan trọng, do đó trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói chủ đầu tư cần phải lưu ý các vấn đề mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Xin chúc các bạn nhanh chóng sở hữu căn nhà hoàn hảo như mình mong ước.

 

Tham khảo thêm các bài viết hữu ích về kinh nghiệm xây nhà:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0914.469.686
Nhắn tin Facebook Zalo: 0914 46 96 86